Sign In

Blog

Latest News
9 dự án xanh ở Việt Nam được Anh hỗ trợ nâng cao năng lực

9 dự án xanh ở Việt Nam được Anh hỗ trợ nâng cao năng lực

Trong khuôn khổ chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) của Vương quốc Anh, 9 dự án xanh đầu tiên ở Việt Nam được Anh hỗ trợ nâng cao năng lực về nhiều vấn đề theo nhu cầu riêng.

Giúp Việt Nam thực hiện cam kết Net Zero

Ngày 27-3, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết đã chọn 9 dự án xanh thuộc các lĩnh vực năng lượng tái tạo, sử dụng tài nguyên/năng lượng hiệu quả, truyền tải điện, kinh tế tuần hoàn, quản lý chất thải… để hỗ trợ nâng cao năng lực từ ngân sách của Anh.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew, cho biết: “Các dự án thú vị và sáng tạo được chọn tham gia CFA Việt Nam nhấn mạnh tiềm năng to lớn của khu vực tư nhân Việt Nam trong việc giúp giải quyết khủng hoảng khí hậu. Kiến thức chuyên môn được chia sẻ với các dự án này sẽ giúp họ tiến gần hơn đến việc tìm kiếm nhà đầu tư, từ đó sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon ở các cộng đồng trên toàn quốc”.

Các công ty có dự án xanh được nhận hỗ trợ là Blue Planet Environmental Solutions – sản xuất khí sinh học từ rơm thông qua hệ thống ủ khô. Công ty Dat Bike – sản xuất xe mô tô điện và phát triển cơ sở hạ tầng các trạm sạc pin bằng năng lượng mặt trời.

Công ty cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình với dự án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại và kinh doanh chất thải, sản phẩm sau tái chế.

Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 4 với dự án tập trung xử lý, tái sử dụng tro bay từ nhiệt điện than để sản xuất gạch bê tông khí chưng áp và các loại gạch không nung khác, thay thế gạch đất sét nung truyền thống.

Công ty cổ phần Vật liệu bền vững Việt Nam với dự án triển khai các biện pháp canh tác bền vững và nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế của chuỗi giá trị tre ở Tây Nguyên.

Các dự án xanh nói trên đều đã vượt qua và đáp ứng được nhiều tiêu chí như hướng đến các giải pháp “xanh hóa” dây chuyền sản xuất, có mục tiêu tại ít phát thải carbon, mang tính đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, có nhu cầu huy động vốn từ 5 triệu USD trở lên, có mô hình kinh doanh khả thi về lợi nhuận trong dài hạn.

Dự án xanh được hỗ trợ tiếp cận nhà đầu tư

Các công ty sẽ nhận hỗ trợ kỹ thuật trong vòng 2,5 tháng, bắt đầu tháng 3-2023 theo hình thức chung và riêng phù hợp cho từng dự án.

Các chuyên gia tư vấn sẽ làm việc với các dự án để đưa ra lời khuyên về các khía cạnh kỹ thuật, mô hình tài chính, các tài liệu sử dụng để kêu gọi đầu tư, cũng như cải thiện các vấn đề bình đẳng giới và xã hội.

Sau khi kết thúc các buổi cố vấn và xây dựng năng lực, các công ty sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính tại một hội thảo vào tháng 5-2023. Hội thảo này sẽ giúp các công ty điều chỉnh và hoàn thiện cơ cấu tài chính của dự án thông qua các thảo luận đi sâu vào từng dự án với các tổ chức tài chính quan tâm đầu tư.

Sự kiện này cũng sẽ tạo cơ hội cho các dự án xanh tham gia xây dựng mạng lưới quan hệ và cũng là dịp để các nhà hoạch định chính sách hiểu được những thách thức mà các bên liên quan khác phải đối mặt trong lĩnh vực tài chính khí hậu.

Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí thực hiện là 11,8 triệu bảng Anh, do Quỹ Tài chính khí hậu quốc tế của Vương quốc Anh tài trợ thông qua Bộ An ninh năng lượng và phát thải ròng bằng không.

Chương trình được triển khai ở 9 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam với mục tiêu xây dựng nguồn dự án carbon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia.

Nguồn : Tuổi Trẻ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page