Sign In

Blog

Latest News
Chính phủ Anh: Quốc tế huy động 15,5 tỉ USD để Việt Nam giảm phụ thuộc vào than

Chính phủ Anh: Quốc tế huy động 15,5 tỉ USD để Việt Nam giảm phụ thuộc vào than

TTO – Theo thông báo của Chính phủ Vương quốc Anh, các lãnh đạo của Việt Nam, Anh và Liên minh châu Âu vừa thỏa thuận Hợp tác chuyển đổi năng lượng công bằng giúp Việt Nam nhận được 15,5 tỉ USD để giảm phụ thuộc vào than đá.

Thông cáo báo chí được Anh phát hành không lâu trước nửa đêm (giờ Việt Nam), ngày 14-12.

Thỏa thuận Hợp tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) mà Việt Nam vừa thống nhất với các đối tác quốc tế sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu trung hòa carbon (Net Zero) đầy tham vọng vào năm 2050, đẩy nhanh việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

Theo đó, các đối tác quốc tế sẽ huy động khoản tài chính từ các khối công và tư ban đầu trị giá 15,5 tỉ USD trong vòng 3 – 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam diễn ra nhanh chóng hơn.

Nội dung thỏa thuận Quan hệ đối tác sẽ hỗ trợ Việt Nam hướng tới một số mục tiêu mới đầy tham vọng gồm:

– Hạ mốc đạt đỉnh phát thải khí nhà kính dự kiến của Việt Nam vào năm 2035 xuống năm 2030.

– Giảm tới 30% lượng phát thải hằng năm của ngành điện, từ 240 megaton xuống còn 170 megaton, và cũng đưa ngày đạt đỉnh phát thải về năm 2030.

– Giới hạn công suất điện than tối đa của Việt Nam ở mức 30,2 gigawatt so với con số trong quy hoạch hiện tại là 37 gigawatt.

– Đẩy nhanh việc áp dụng năng lượng tái tạo, đưa năng lượng tái tạo chiếm ít nhất 47% sản lượng điện vào năm 2030, tăng so với tỉ lệ sản xuất theo kế hoạch hiện tại là 36%.

Việc thực hiện thành công các mục tiêu đầy tham vọng nói trên sẽ giúp giảm khoảng 500 megaton (0,5 tỉ tấn) khí thải vào năm 2035 của Việt Nam.

Trong 12 tháng tới, Việt Nam sẽ làm việc với sự hỗ trợ của các quốc gia đối tác để xây dựng và thông qua Kế hoạch huy động nguồn lực cho JETP Việt Nam, kế hoạch này sẽ cho phép thực hiện chiến lược và nhận tài trợ của JETP.

Thỏa thuận hợp tác dành cho Việt Nam là gói thứ ba trong các thỏa thuận lớn nhằm giúp các quốc gia có thu nhập trung bình phụ thuộc vào than đá đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak cho biết: “JETP là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi sử dụng hỗ trợ quốc tế để khai thông hàng tỉ USD tài chính tư nhân. Việt Nam là một nền kinh tế mới nổi, năng động ở Đông Nam Á. Khoản đầu tư mà chúng ta thực hiện ngày hôm nay giúp Việt Nam cắt giảm khí thải đồng thời tạo ra việc làm và tăng trưởng mới. Cùng nhau, chúng ta sẽ mang đến một tương lai sạch hơn, xanh hơn cho Việt Nam và hành tinh của chúng ta”.

Thỏa thuận trị giá 8,5 tỉ USD của Nam Phi là thỏa thuận đầu tiên, được công bố tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm ngoái.

Thỏa thuận trị giá 20 tỉ USD của Indonesia được công bố tại cuộc họp nhóm G20 ở Bali tháng trước.

Than chiếm khoảng một nửa nguồn cung năng lượng của Việt Nam dù Việt Nam có điều kiện tự nhiên tuyệt vời để phát triển năng lượng gió và điện mặt trời.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page