Sign In

Blog

Latest News
Net Zero ở châu Á đang phát triển: Lợi ích gấp 5 lần chi phí

Net Zero ở châu Á đang phát triển: Lợi ích gấp 5 lần chi phí

Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến thiệt hại lên tới 24% GDP cho khu vực châu Á đang phát triển với kịch bản ấm lên toàn cầu trung bình gần 4°C vào năm 2100.


Châu Á – Thái Bình Dương đang đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Khu vực này chiếm tới 70% dân số toàn cầu đang đối mặt rủi ro do mực nước biển dâng. Đồng thời, nơi đây cũng chiếm gần một nửa lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu vào năm 2019.

Nếu không chuyển đổi mô hình tăng trưởng của mình, khu vực này sẽ khó tránh được các mục tiêu kinh tế và phát triển trong khi đảm bảo đạt được các mục tiêu kinh tế và phát triển, theo một báo cáo được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 27/4.

Báo cáo “Triển vọng Phát triển châu Á: Châu Á trong cuộc chuyển dịch toàn cầu sang phát thải ròng bằng 0” cho thấy, quá trình chuyển đổi này đòi hỏi phải nhanh chóng thay thế than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác bằng các nguồn năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo tồn các “bể chứa carbon”, chẳng hạn như rừng.

Để chính sách khí hậu thành công, chúng ta cần áp dụng những cách tiếp cận hiệu quả về mặt kinh tế, ví dụ như định giá carbon, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Albert Park nhận định.

Tới năm 2030, phương pháp tiếp cận phát thải ròng bằng 0 toàn cầu có thể cứu sống khoảng 350.000 người mỗi năm ở châu Á và Thái Bình Dương nhờ giảm ô nhiễm không khí, đồng thời tạo thêm 1,5 triệu việc làm trong ngành năng lượng vào năm 2050.

Đối với châu Á đang phát triển, những lợi ích này (bao gồm tổn thất kinh tế tránh được từ biến đổi khí hậu cũng như sức khỏe được cải thiện nhờ không khí sạch hơn) có thể cao gấp 5 lần chi phí của việc giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu – khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm ở khu vực này, theo báo cáo của ADB.

Cũng theo báo cáo này, nếu các chính sách không được thiết kế một cách cẩn trọng, một số nền kinh tế, ngành công nghiệp, cộng đồng và dân cư có thể bị ảnh hưởng bất lợi. Tuy nhiên, việc không giải quyết được khủng hoảng khí hậu sẽ gây ra những hậu quả thậm chí còn nặng nề hơn. Để tránh những kết quả này, trung hòa carbon là giải pháp không thể tránh khỏi.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page