Sign In

Blog

Latest News
Hàn Quốc ra mắt ETF tín dụng carbon đầu tiên vào tháng 9

Hàn Quốc ra mắt ETF tín dụng carbon đầu tiên vào tháng 9

Giá tín dụng carbon tăng vọt trên khắp thế giới đang thúc đẩy nhu cầu giao dịch carbon của các nhà đầu tư bán lẻ

Hàn Quốc sẽ ra mắt bộ quỹ giao dịch trao đổi theo chủ đề tín dụng carbon (ETF) đầu tiên vào tháng tới, trong một động thái nhằm giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với giao dịch carbon.

Theo ngành công nghiệp vào ngày 13 tháng 8, ba trong số các công ty quản lý tài sản hàng đầu của đất nước – Samsung Asset Management, NH-Amundi Asset Management và Shinhan Asset Management – đã nộp đơn đăng ký lên Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc để niêm yết các quỹ ETF của họ đồng thời trong tháng 9 tại sớm nhất.

Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố thành lập Ủy ban Trung hòa Carbon vào năm ngoái.

Các quỹ ETF mới phần lớn sẽ theo dõi các chuyển động của hợp đồng tương lai carbon ở thị trường Mỹ và châu Âu. Ngành quản lý tài sản kỳ vọng rằng các quỹ ETF sẽ cho phép các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Hàn Quốc tham gia vào thị trường tương lai carbon một cách thuận tiện hơn.

ETF tín dụng carbon đã không còn phổ biến trên thị trường toàn cầu cho đến năm nay, khi giá tín dụng carbon tăng với tốc độ đáng kinh ngạc là 70% từ đầu năm đến nay. Châu Âu đã niêm yết ETF tín dụng carbon đầu tiên của mình, được gọi là ETFS Carbon (CARB), trên Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn vào năm 2008, nhưng sau đó đã bị hủy niêm yết do hiệu suất thấp. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng CARB không hoạt động tốt như mong đợi do thị trường cung cấp quá nhiều tín chỉ carbon vào thời điểm đó, khi các quy định không quá nghiêm ngặt như hiện nay.

Nhưng do các quy định chặt chẽ hơn ở Châu Âu và Hoa Kỳ, các công ty hiện chỉ được phép thải ra lượng khí nhà kính thấp hơn và do đó phải mua tín dụng carbon để bù đắp lượng khí thải carbon dư thừa. Tại thị trường châu Âu, giá tín dụng carbon đã lần đầu tiên vượt qua mức 50 euro/tấn vào tháng 5 tại Sàn giao dịch tương lai Liên lục địa (ICE) châu Âu. Một số chuyên gia, bao gồm Lawson Steele, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu carbon và tiện ích chung của Ngân hàng Berenberg, dự đoán rằng giá sẽ đạt 110 euro/tấn vào cuối năm nay.

Tại Hoa Kỳ, nhu cầu tín dụng carbon mạnh mẽ hơn đã tạo ra nhóm quỹ ETF tín dụng carbon đầu tiên của quốc gia, KraneShares Global Carbon ETF (KRBN), vào tháng 7 năm 2020. Chỉ trong khoảng 12 tháng kể từ khi ra mắt, KRBN hiện có hơn 500 triệu USD được quản lý và cũng đã công bố lợi nhuận từ đầu năm đến nay là 49,4% trong năm nay kể từ ngày 11 tháng 8.

Ngành tài chính Hàn Quốc kỳ vọng các ETF tín dụng carbon mới ở Hàn Quốc sẽ giải quyết tốt hơn nhu cầu của các nhà đầu tư bán lẻ đối với phân khúc carbon. Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ ở Hàn Quốc về mặt kỹ thuật có thể đầu tư vào giao dịch carbon ở châu Âu, thị trường lớn nhất thế giới, nhưng họ phải trải qua một quy trình nghiêm ngặt bao gồm thanh toán tiền đặt cọc. Thị trường tương lai giao dịch carbon của riêng Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ mở cửa vào năm 2023.

Các chuyên gia cho rằng giá tín chỉ carbon có thể sẽ tiếp tục tăng khi chính phủ các nước trên thế giới đang ngày càng hạn chế mức thải carbon cho phép đối với các doanh nghiệp. Mặt khác, các hãng dự kiến ​​sẽ thải ra nhiều khí nhà kính hơn trước do thế giới đang dần thoát khỏi đại dịch, đồng nghĩa với việc họ phải mua thêm tín dụng carbon từ thị trường.

“Tín dụng carbon hiện đã trở thành một loại hàng hóa, giống như vàng và dầu. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của nó kể từ năm 2015 là 37,8%, cao hơn nhiều so với vàng là 5,4% và dầu thô là 6,8%,” Meritz Securities cho biết trong một báo cáo gần đây.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page