Sign In

Blog

Latest News
Chi phí năng lượng carbon thấp sẽ ám ảnh các hãng hàng không từ năm 2025

Chi phí năng lượng carbon thấp sẽ ám ảnh các hãng hàng không từ năm 2025

Tất cả các máy bay cất cánh từ các nước EU phải giảm dần phần nhiên liệu hóa thạch từ năm đó

Các tiêu chuẩn khí thải khó khăn hơn của Liên minh châu Âu đang tạo ra một cơn đau đầu mới cho các công ty hàng không, vốn đang nâng các chuyến bay quốc tế của họ lên mức trước đại dịch để phù hợp với các hạn chế kiểm dịch được nới lỏng.

Bắt đầu từ năm 2025, tất cả các máy bay cất cánh từ các quốc gia EU sẽ bắt buộc phải chuyển dần sang sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Theo hướng dẫn, các chuyến bay từ EU cần sử dụng nhiên liệu phi hóa thạch chiếm 2% nhiên liệu hàng không của họ vào năm 2025 và sau đó là 63% vào năm 2050, theo những người trong ngành vào ngày 10 tháng 4.

Các yêu cầu tuân thủ quyết định của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Cơ quan đại diện cho ngành hàng không đã quyết định bắt buộc thay thế một phần nhiên liệu hàng không bằng nhiên liệu phi hóa thạch, hay SAF, để cắt giảm 65% lượng khí thải carbon vào năm 2050. SAF đề cập đến nhiên liệu máy bay được sản xuất từ ​​dầu thải có nguồn gốc sinh học và phế phẩm nông nghiệp như mỡ động vật và thực vật, dầu ăn đã qua sử dụng và đường mía. Những sản phẩm thay thế nhiên liệu hóa thạch này dự kiến ​​sẽ giúp các hãng hàng không cắt giảm tới 80% lượng khí thải carbon.

Tuy nhiên, rào cản chính đối với việc áp dụng nhiên liệu carbon thấp sẽ là giá SAF cao, đắt gấp 3 đến 5 lần so với nhiên liệu hàng không thông thường. 

Theo những người trong ngành, để đáp ứng mục tiêu 2% cho SAF, các hãng hàng không Hàn Quốc có thể sẽ phải trả thêm chi phí tổng cộng là 377.152 USD mỗi năm. 

Xét rằng châu Âu là một điểm đến phổ biến, các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn sẽ làm tăng thêm chi phí nhiên liệu cho các hãng hàng không Hàn Quốc trong tương lai.  

Trong trường hợp không có nhà cung cấp SAF trong nước, Korean Air Lines Co. đã ký hợp đồng cung cấp SAF với một công ty dầu mỏ của Pháp vào tháng 2 năm nay để bổ sung SAF vào nhiên liệu máy bay cho các chuyến bay khởi hành từ Paris.

Năm ngoái, hãng hàng không quốc gia này đã ký một biên bản ghi nhớ với Hyundai Oilbank Co., một nhà máy lọc dầu hàng đầu của Hàn Quốc, để hợp tác sản xuất nhiên liệu máy bay sinh học. Nhưng có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để thỏa thuận tạm thời của họ mang lại kết quả rõ ràng.

Các hãng hàng không được đặt biệt danh là kẻ xấu khí hậu trên bầu trời vì họ thải ra nhiều carbon dioxide hơn ô tô, xe buýt và xe lửa.

Lượng khí thải carbon trung bình cho hành khách là 105 gram trên 1 km đối với xe buýt; 171 g đối với ô tô chạy bằng dầu diesel; và 255 g đối với máy bay đường ngắn, theo Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp Vương quốc Anh.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page