Sign In

Blog

Latest News
Tài chính hỗn hợp để phát triển cơ sở hạ tầng thành phố bền vững

Tài chính hỗn hợp để phát triển cơ sở hạ tầng thành phố bền vững

Mối quan tâm về biến đổi khí hậu

Do việc đốt nhiên liệu hóa thạch trên diện rộng, nạn phá rừng do nhu cầu công nghiệp và sự chuyển đổi đất đai thông qua đô thị hóa, một lượng đáng kể khí nhà kính đang được thải vào khí quyển, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu đáng kể.

Theo báo cáo của NASA, kể từ năm 1880 nhiệt độ trung bình toàn cầu trên Trái đất đã tăng tối thiểu 1,1 độ C (1,9 độ F). Đáng chú ý, 9 năm qua liên tục được xếp hạng là những năm ấm nhất kể từ năm 1880, trong đó năm 2022 được coi là năm ấm thứ năm được ghi nhận.1 Do đó, biến đổi khí hậu đã trở thành mối quan tâm hàng đầu về môi trường trên phạm vi toàn cầu.

Do biến đổi khí hậu, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau như bão, hạn hán và lũ lụt đã xảy ra nhiều với mức độ nghiêm trọng ngày càng gia tăng. Những sự kiện như vậy đã dẫn đến những kết quả nghiêm trọng, bao gồm gia tăng tính dễ bị tổn thương, nghèo đói và bất bình đẳng, đặt ra những thách thức đối với nông nghiệp và an ninh lương thực, rủi ro sức khỏe khuếch đại, khan hiếm nước leo thang, buộc phải di dời và di cư.

Đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị bền vững và có khả năng chống chịu

Các khu vực đô thị được coi là những tác nhân đóng góp đáng kể vào phát thải khí nhà kính 2 và cũng rất dễ bị tổn thương trước các tác động của khí hậu. Để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cũng như cải thiện khả năng thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu và đưa các thành phố vào con đường thịnh vượng, có khả năng chống chịu, cần ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với khí hậu.

Trung tâm Cơ sở hạ tầng Toàn cầu đã thâm hụt khoảng 15 nghìn tỷ đô la đầu tư cơ sở hạ tầng toàn cầu. Theo OECD, đến năm 2030, cần khoảng đầu tư 6,3 nghìn tỷ USD đầu tư để phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc và cần thêm 6,9 nghìn tỷ USD để đáp ứng các điều kiện tiên quyết về đầu tư cơ sở hạ tầng của các mục tiêu trong Thỏa thuận Paris.3

Thông thường, nguồn vốn có thể đạt được thông qua hai con đường:

 • Tài chính thành phố, bao gồm các khoản thu của thành phố, các khoản vay và chuyển giao liên chính phủ (trợ cấp), và
 • Đầu tư từ khu vực tư nhân.

Tuy nhiên, do xếp hạng tín dụng quốc gia thấp của các thành phố có thu nhập thấp và trung bình thấp, 55% thành phố xác định thiếu nguồn tài chính công là rào cản chính để duy trì và cải thiện cơ sở hạ tầng4. Tương tự, đối với đầu tư khu vực tư nhân, chỉ một phần nhỏ đầu tư thị trường vốn toàn cầu chảy vào các thị trường mới nổi hàng năm 5 do những rủi ro mà các nhà đầu tư tư nhân phải đối mặt bao gồm rủi ro lợi nhuận thấp so với rủi ro khác như rủi ro chủ quyền, pháp chế và quản trị doanh nghiệp.

Tài chính hỗn hợp

Để đẩy nhanh những tiến bộ hướng tới việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, tài chính hỗn hợp được thừa nhận rộng rãi là có vai trò quan trọng trong việc thu hẹp chênh lệch tài chính giữa những gì có sẵn và những gì cần có. Tài chính hỗn hợp kết hợp chiến lược các quỹ khu vực công và tư nhân để hỗ trợ các dự án có mục tiêu xã hội hoặc vì môi trường ở các nền kinh tế mới nổi với mục đích tận dụng thế mạnh của cả khu vực nhà nước và tư nhân để giải quyết khoảng cách nguồn vốn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Trong tài chính hỗn hợp, các quỹ ưu đãi, được cung cấp dưới dạng cho vay hoặc trợ cấp, được kết hợp với các quỹ thương mại từ các nhà đầu tư tư nhân. Mục tiêu là thu hút vốn tư nhân vào các dự án có thể được coi là không thuận lợi về mặt thương mại chỉ với vốn tư nhân. Bằng cách cung cấp các quỹ ưu đãi này, từ các chính phủ, tổ chức quốc tế hoặc ngân hàng phát triển, các rủi ro bổ sung liên quan đến đầu tư vào các nước đang phát triển hoặc với các dự án có tác động xã hội được hấp thụ một phần, làm cho các khoản đầu tư khả thi đối với các nhà đầu tư tư nhân.

Tài chính hỗn hợp có thể có nhiều hình thức khác nhau như:

 • Đảm bảo: Cung cấp bảo đảm để bảo vệ chống lại những tổn thất tiềm ẩn.
 • Cho vay ưu đãi: Cung cấp các khoản vay với các điều khoản ưu đãi, chẳng hạn như lãi suất thấp hơn hoặc thời gian trả nợ dài hơn, để giảm gánh nặng tài chính cho các nhà phát triển dự án.
 • Hỗ trợ kỹ thuật: Cung cấp hỗ trợ chuyên môn và xây dựng năng lực để nâng cao khả năng tồn tại và thành công của các dự án.
 • Đầu tư cổ phần : Đầu tư vào các dự án cùng với các nhà đầu tư tư nhân, chia sẻ cả rủi ro và phần thưởng.
 • Vốn lỗ thất bại đầu tiên: Phân bổ các quỹ ưu đãi để bù đắp các khoản lỗ ban đầu tiềm ẩn, cung cấp một mạng lưới an toàn cho vốn tư nhân. Nói tóm lại, tài chính hỗn hợp thúc đẩy sự hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân, đóng vai trò là nền tảng cho các sáng kiến phát triển toàn cầu. Điều này mang đến một cơ hội đáng kể cho các tổ chức nhà nước, từ thiện và tư nhân hợp tác ở quy mô cần thiết để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững nhằm theo đuổi các kết quả cùng có lợi. Các nhà đầu tư tư nhân có thể thu được lợi nhuận hấp dẫn từ các khoản đầu tư của họ, trong khi các các cơ quan nhà nước, các tổ chức nhân đạo có thể tối đa hóa tác động của các nguồn lực hạn chế của họ,

đảm bảo thực hiện rộng rãi. Điều quan trọng là cách tiếp cận này hướng nhiều nguồn vốn và kiến thức hơn đến các thị trường mới nổi và đầy thách thức, nơi hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ lan rộng nhất. Sự phân bổ chiến lược này có thể là một chất xúc tác hiệu quả mang lại những thay đổi lớn trong nền kinh tế, xã hội và cuộc sống của người dân.

Tập trung vào cả giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, Ban Quản lý Quỹ Khí hậu (CFM) là công ty quản lý quỹ tài chính hỗn hợp hàng đầu đảm bảo một tương lai bền vững thông qua đầu tư vào các thị trường mới nổi toàn cầu với sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ Hà Lan, bao gồm Bộ Ngoại giao, thông qua Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan, các nhà đầu tư thương mại (KLP, IMAS Foundation, Sanlam, Aegon), ngân hàng nhà nước Hà Lan, một tổ chức phát tài chính triển (FMO) và các nhà tài trợ (Ủy ban châu Âu và Quỹ phát triển Bắc Âu).

Hiện tại, Ban Quản lý Quỹ Khí hậu quản lý hai cơ sở tài chính hỗn hợp:

 • Quỹ đầu tư Climate Investor 1 (CI1) cung cấp các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo tập trung vào công nghệ gió trên bờ và gần bờ, quang điện, thủy điện đập dâng với mức vốn huy động đạt là 850 triệu USD khi đóng quỹ.
 • Quỹ đầu tư Climate Investor 2 (CI2) cung cấp các dự án cơ sở hạ tầng nước, vệ sinh và đại dương tại các thị trường mới nổi. Đặt mục tiêu đạt 1 tỷ USD ở đợt đóng quỹ cuối cùng, CI2 đã đạt mức 855 triệu USD cam kết ở giai đoạn đóng quỹ thứ hai vào tháng 12/2022. Bằng cách sử dụng tài chính hỗn hợp cho các dự án bền vững, CFM có thể tận dụng chuyên môn của mình để huy động vốn, thúc đẩy các sáng kiến có trách nhiệm với môi trường và đóng góp vào nỗ lực toàn cầu để chống lại biến đổi khí hậu đồng thời đạt được lợi nhuận tài chính tích cực.

Về tác giả:

Nathan Schmidt

 • Trưởng khu vực – Châu Á của Climate Fund Managers Nathan Schmidt chịu trách nhiệm về hoạt động đầu tư ở châu Á
 • Nathan là một chuyên gia trong thị trường cơ sở hạ tầng châu Á, với kinh nghiệm về cả hai bên mua và bán các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng và năng lượng với tổng trị giá hơn 6 tỷ USD.
 • Năm 2010, Nathan là thành viên sáng lập và giám đốc của Equis, một quỹ đầu tư tư nhân trị giá hàng tỷ đô la đầu tư vào châu Á.
 • Trước đó, ông là Trưởng phòng của Macquarie Korea Opportunity Management (MKOM), quản lý tại Shinhan Macquarie Financial Advisory và là giám đốc điều hành của Macquarie Securities Inc. tại Hoa Kỳ.
 • Ông đã làm việc về phát triển và triển khai các dự án năng lượng tái tạo có công suất lên tới 700 MW trên khắp châu Á.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page