Sign In

Blog

Latest News
Tăng trưởng xanh và Giải pháp Net-zero tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể được tạo ra từ Các Startup và Vốn đầu tư mạo hiểm địa phương.

Tăng trưởng xanh và Giải pháp Net-zero tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể được tạo ra từ Các Startup và Vốn đầu tư mạo hiểm địa phương.

Thành phố Hồ Chí Minh, giống như nhiều trung tâm đô thị đang phát triển nhanh chóng khác, đối diện với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường. Một số vấn đề ô nhiễm nổi bật tại Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm.

Thứ nhất, ô nhiễm không khí. Thành phố Hồ Chí Minh phải hứng chịu mức độ ô nhiễm không khí cao, chủ yếu do khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động công nghiệp, công trình xây dựng và đốt rác không kiểm soát. Chất lượng không khí thường bị ảnh hưởng bởi hạt bụi (PM2.5 và PM10), khí nitrogen dioxide (NO2), khí lưu huỳnh dioxide (SO2) và các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs), gây hại cho sức khỏe người dân và môi trường.

Thứ hai, ô nhiễm nước. Các dòng nước của thành phố, như sông và kênh, bị ô nhiễm do các chất thải công nghiệp chưa qua xử lý, nước thải và việc xử lý rác thải. Nước bị nhiễm độc gây nguy cơ sức khỏe đáng kể và ảnh hưởng đến hệ sinh thái nước.

Thứ ba, quản lý chất thải. Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn trong việc quản lý và xử lý chất thải đúng cách. Hệ thống thu gom và xử lý chất thải không đủ có thể dẫn đến việc vứt rác bừa bãi, xả thải không kiểm soát và thải các chất gây hại vào môi trường.

Thứ tư, Sự đô thị hóa và tăng lưu lượng giao thông góp phần làm tăng mức độ tiếng ồn trong thành phố. Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các vấn đề về sức khỏe khác nhau.

Thứ năm, ô nhiễm đất. Các hoạt động công nghiệp và các thói quen xử lý chất thải không đúng cách có thể gây ô nhiễm đất với các kim loại nặng và các hợp chất hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp và gây nguy hại cho sức khỏe.

Thứ sáu, Hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Việc sử dụng một cách rộng rãi các bề mặt bê tông và nhựa đường, kết hợp với việc giảm không gian xanh, góp phần vào hiện tượng hiệu ứng đảo nhiệt đ đô thị, khiến thành phố nóng hơn đáng kể so với các khu vực nông thôn xung quanh.

Cuối cùng là ngập lụt. Khi thành phố mở rộng, hệ thống thoát nước tự nhiên bị gián đoạn, dẫn đến tình trạng ngập lụt trong thành phố khi mưa lớn.

Để giảm các vấn đề ô nhiễm môi trường này, các cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành nhiều chính sách khác nhau, bao gồm kiểm soát khí thải nghiêm ngặt, thúc đẩy giao thông công cộng, triển khai quản lý chất thải và khuyến khích các sáng kiến xanh.

Ngoài ra, chính quyền địa phương và quốc gia cùng hợp tác trong việc cải thiện chất lượng không khí và nước, và nâng cao sự bền vững môi trường tổng thể. Tuy nhiên, tiến trình đô thị hóa và tăng trưởng dân số tiếp tục đặt ra những thách thức lớn trong việc đạt được môi trường không ô nhiễm.

Là một nhà đầu tư mạo hiểm và người thúc đẩy khởi nghiệp, tôi muốn nhấn mạnh sức mạnh của các phương pháp mới từ các startup công nghệ về khí hậu. Trên toàn thế giới, có rất nhiều startup công nghệ khí hậu đang làm việc về các giải pháp đổi mới để giảm khủng hoảng khí hậu.

Một startup phát triển công nghệ có thể phun CO2 tái chế vào bê tông trong quá trình trộn, khiến bê tông mạnh hơn trong khi đồng thời giữ chặt CO2. Tên của startup này là CarbonCure Technologies và trang web của họ là www.carboncure.com. Vui lòng truy cập trang web của họ và xem cách họ giảm lượng CO2.

Ngoài ra, còn có một startup đóng góp vào việc giảm lượng khí thải từ giao thông bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ sạc xe điện. Tên công ty này là ChargePoint và họ là một trong những mạng lưới sạc xe điện (EV) lớn nhất thế giới. Trang web của họ là www.chargepoint.com.

Có một startup Ấn Độ dẫn đầu trong công ty năng lượng tái tạo, phát triển và vận hành các dự án năng lượng mặt trời và gió để chuyển sang năng lượng hóa thạch. Tên công ty này là Renew Power và trang web của họ là www.renew.com. Họ đã thành công niêm yết trên NASDAQ (RNW).

Có hàng trăm startup công nghệ khí hậu đang tiến triển trên toàn thế giới. Hãy xem qua những startup này: Climeworks, Greenlots, Terracycle, SilviaTerra, NestEgg, Carbon Clean Solutions (CCSL).

Vì Thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng, tôi muốn đề xuất một startup đang cố gắng giải quyết cùng một vấn đề tại Ấn Độ. Tên công ty này là Climate Connect (https://climateconnect.earth). Một trong những khía cạnh quan trọng trong công việc của Climate Connect là tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió vào lưới điện hiện có.

Phương pháp dựa trên dữ liệu của họ giúp các công ty điện lực và nhà điều hành lưới điện quản lý tốt hơn sự biến đổi trong cung cấp và cầu cần năng lượng tái tạo, đảm bảo nguồn cung điện ổn định và đáng tin cậy. Công việc của startup này phù hợp với mục tiêu năng lượng sạch và cam kết giảm thiểu biến đổi khí hậu của Ấn Độ. Quốc gia này đặt mục tiêu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng cộng suất điện của mình và giảm lượng khí thải nhà kính.

Vậy thì, làm thế nào để những startup công nghệ khí hậu đó có thể tồn tại và phát triển để giảm thiểu vấn đề thực sự của khủng hoảng khí hậu. Một trong những yếu tố quan trọng là hỗ trợ tài chính. Tôi nhận thấy một số quỹ và chương trình công nghệ khí hậu tại Việt Nam.

Đầu tiên, là Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Mekong (MIST), một sáng kiến hỗ trợ các startup trong khu vực Mekong, bao gồm Việt Nam, tập trung vào việc đi lại và du lịch, bao gồm các giải pháp thân thiện với khí hậu cho du lịch bền vững.

Thứ hai, là Trung tâm sáng tạo về khí hậu (CICs), được hỗ trợ bởi chương trình InfoDev của Ngân hàng Thế giới, nhằm giúp đỡ các nước đang phát triển thúc đẩy các giải pháp đổi mới liên quan đến ứng phó và giảm thiểu biến đổi khí hậu. Việt Nam đã có Trung tâm Đổi mới Khí hậu của riêng mình để hỗ trợ các startup công nghệ khí hậu.

Thứ ba, là Trung tâm Sáng tạo Khí hậu Việt Nam (VCIC), một chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu phát triển phát triển các giải pháp công nghệ khí hậu tại Việt Nam. Chương trình này cấp vốn, hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn cho các startup được chọn.

Thứ tư, là Cơ quan Đầu tư Xanh (GIF), một sáng kiến hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới để hỗ trợ tài chính cho các dự án xanh tại Việt Nam, bao gồm các sáng kiến công nghệ khí hậu.

Thứ năm, là Quỹ Hành động Khí hậu Việt Nam (VCAF), một sự hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Thế giới, nhằm thu hút nguồn vốn cho các dự án liên quan đến biến đổi khí hậu, bao gồm cả các dự án liên quan đến công nghệ khí hậu.

Cuối cùng, là Quỹ Đầu tư Tư nhân. Ngoài các sáng kiến được hỗ trợ bởi chính phủ, có thể có các quỹ đầu tư tư nhân và các công ty đầu tư mới nổi tại Việt Nam tập trung vào việc đầu tư vào các startup và dự án công nghệ khí hậu.

Là một nhà đầu tư mạo hiểm và người thúc đẩy khởi nghiệp, tôi muốn nhấn mạnh đến sự phát triển của quỹ đầu tư tư nhân và quỹ đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam, từ đó thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi đề xuất 10 giải pháp để xây dựng các quỹ đầu tư mạo hiểm mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ nhất, phải có chiến lược đầu tư mạnh mẽ. Một chiến lược đầu tư được xác định rõ ràng là quan trọng cho sự thành công. Một quỹ đầu tư tư nhân nên tập trung vào các ngành công nghiệp, lĩnh vực hoặc giai đoạn cụ thể của các startup tương ứng với tiềm năng phát triển và nhu cầu thị trường của đất nước.

Thứ hai, các nhà đầu tư mạo hiểm cần phải có kiến thức về thị trường địa phương. Hiểu rõ động lực thị trường địa phương, môi trường quy định, nét văn hóa và bức tranh kinh doanh là cần thiết để đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt. Có một đội ngũ có kiến thức sâu về hệ sinh thái kinh doanh của Việt Nam có thể là lợi thế cạnh tranh.

Thứ ba, tiếp cận dòng giao dịch chất lượng cao. Tiếp cận liên tục dòng khởi nghiệp chất lượng cao và cơ hội đầu tư là rất quan trọng. Xây dựng mạng lưới mạnh mẽ với các doanh nghiệp khởi nghiệp, các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, người thúc đẩy tốc độ và người chơi trong ngành có thể giúp nhận biết các start-up triển vọng.

Thứ tư, hỗ trợ giá trị cộng thêm. Các quỹ đầu tư mạo hiểm thành công thường vượt xa việc cung cấp vốn. Thực hiện hỗ trợ có giá trị cộng thêm, chẳng hạn như hướng dẫn, kết nối mối quan hệ trong ngành và chuyên môn vận hành, có thể giúp các doanh mục trong danh mục phát triển và thành công.

Thứ năm, quản trị rủi ro. Quản trị rủi ro hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong đầu tư VC. Mặc dù các startup có thể mang lại tiềm năng tăng trưởng đáng kể, chúng cũng mang theo rủi ro đi kèm. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và xem xét cẩn thận là vô cùng quan trọng trong việc quản trị rủi ro.

Thứ sáu, Cơ Hội Thoát Nợ. Một quỹ đầu tư rủi ro thành công cần phải có cơ hội thoát nợ khả thi cho các doanh nghiệp trong danh mục của mình, chẳng hạn như sáp nhập và mua lại hoặc niêm yết công khai lần đầu (IPOs). Một thị trường thoát nợ đang hoạt động và thanh khoản là quan trọng để tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Thứ bảy, môi trường pháp lý. Môi trường quy định mang tính hỗ trợ và có thể đoán định có thể thúc đẩy một hệ sinh thái VC phát triển mạnh mẽ. Các chính sách khuyến khích khởi nghiệp, bảo vệ quyền của nhà đầu tư và đem lại ưu đãi cho đầu tư VC có thể góp phần vào sự thành công của quỹ.

Thứ tám, Khả Năng Thích Nghi và Linh Hoạt. Bức tranh kinh doanh và công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Các quỹ đầu tư mạo hiểm thành công cần phải thích nghi và linh hoạt để luôn điều chỉnh với các xu hướng thị trường và nhận biết các cơ hội mới nổi.

Thứ chín, đội ngũ giàu kinh nghiệm và cam kết. Sự thành công của một quỹ đầu tư mạo hiểm thường dựa vào chuyên môn, kinh nghiệm và cam kết của đội ngũ đầu tư. Việc có một đội ngũ có lịch sử đầu tư thành công có thể truyền sự tự tin đến số lượng giới hạn cả đối tác tiềm năng.

Thứ mười, mạng lưới và danh tiếng. Một mạng lưới mạnh trong cộng đồng đầu tư mạo hiểm và uy tín tích cực có thể thu hút nhà đầu tư và các startup triển vọng. Một danh tiếng tốt có thể đưa đến dòng giao dịch và đối tác tăng lên.

Việt Nam đang trải qua tăng trưởng kinh tế và hoạt động khởi nghiệp đầy ý nghĩa, khiến nó trở thành điểm đến hấp hấp dẫn cho những người tham gia đa dạng trong phát triển công nghiệp. Nhưng đã đến lúc cần tính đến Sự phát triển xanh và Net- Zero. Chúng ta đều thấy cuộc khủng hoảng khí hậu thay đổi chất lượng cuộc sống của con người như thế nào. Tôi tin rằng các startup có ý tưởng đổi mới và niềm đam mê có thể giải quyết những khủng hoảng khí hậu này trên toàn thế giới cũng như ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hãy cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhé.

Về tác giả :

BRIAN KIM

CEO của Công ty TNHH Kim Ventures (Climate Tech Investment)

  • Thạc sĩ nguyên ngành Khoa học máy tính Đại học Sejong, Seoul, Hàn Quốc
  • Tốt nghiệp chuyên ngành Văn học Anh & dịch thuật Đại học toàn cầu Handong, Pohang, Hàn Quốc
  • Từ 2018 – 2021: Giám đốc điều hành, Tập đoàn YOZMA Hàn Quốc. Giám đốc Bộ phận Tăng tốc – Tư vấn, giáo dục và đầu tư cho các công ty khởi nghiệp.
  • Từ 2005. 5 – 2018: Quỹ R&D công nghiệp Hàn Quốc- Israel Quản lý cấp cao của Nhóm Lập kế hoạch & Phát triển Chiến lược – Chịu trách nhiệm quản lý chương trình hợp tác R&D chung giữa Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc và Israel.
  • Hỗ trợ Bộ Công nghiệp Hàn Quốc, Thương mại và Năng lượng để phát triển chính sách R&D quốc tế và chương trình. Quản lý chuyển giao công nghệ giữa Hàn Quốc và Israel.
  • Quản lý nhóm của Tổ chức Mạng lưới Công nghệ Quốc tế Chương trình – Chịu trách nhiệm quản lý mạng lưới các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc phát triển tại Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Hungary, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, UAE, Trung Quốc, và Việt Nam.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page