Sign In

Blog

Latest News
Từ đam mê đến hành động, giải pháp xanh để hiện thực hóa Net Zero

Từ đam mê đến hành động, giải pháp xanh để hiện thực hóa Net Zero

Theo OECD, phát triển xanh có nghĩa là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời vẫn đảm bảo tài nguyên thiên nhiên bền vững và phúc lợi xã hội. Khi xã hội loài người hướng tới tương lai, số hóa và carbon hóa thấp sẽ trở thành chủ đề nóng nhất và là hai cách tiếp cận chính để phát triển xanh. Trên toàn cầu, hơn 66 quốc gia và khu vực đã đặt ra các mục tiêu và lộ trình trung hòa carbon quốc gia, hơn 170 quốc gia đã công bố các chiến lược kỹ thuật số quốc gia.

Vai trò, và Mục tiêu của ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) để đạt được Mục tiêu Net Zero.

Năng lượng tái tạo đang trở thành xu hướng chủ đạo, Trong tương lai, hàng ngàn hộ gia đình sẽ triển khai phát điện quang điện trên mái nhà và điện được tạo ra không chỉ đủ tự cung tự cấp mà còn được bán cho các công ty lưới điện. Các nhà máy quang điện nổi và tuabin gió có đường kính trên 200 mét sẽ phổ biến tại các địa điểm ngoài khơi. Sa mạc Sahara rộng lớn sẽ là nơi có nhà máy quang điện lớn nhất thế giới và siêu lưới điện sẽ mang điện tới các quốc gia, lục địa khác nhau.

Kinh tế sẽ chuyển đổi xanh và số hóa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nền kinh tế kỹ thuật số đang tăng trưởng nhanh gấp đôi GDP ở mức trung bình toàn cầu, đặc biệt là đối với các nền kinh tế có thu nhập trung bình cao. Trong quá trình này, hạ tầng số đóng vai trò là nền tảng của nền kinh tế số. Ví dụ, cứ tăng 10% thâm nhập băng rộng cố định sẽ làm tăng GDP thêm 0,8% -2,3%; cứ tăng 10% thâm nhập băng rộng di động sẽ làm tăng GDP thêm 1,5% -2,8%. Trong tương lai, các công nghệ kỹ thuật số bao gồm 5G, đám mây và AI sẽ đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lối sống carbon thấp đang thu hút sự chú ý của công chúng. Đến năm 2030, 145 triệu phương tiện năng lượng mới trên toàn thế giới sẽ hỗ trợ lái xe tự động và cung cấp các dịch vụ chia sẻ. Hàng chục ngàn máy bay thân cánh pha trộn chạy bằng năng lượng mới sẽ đưa đón hành khách giữa các sân bay quốc tế. Các tàu chở hàng năng lượng mới chạy năng lượng từ các nhà máy quang điện sẽ đi lại trên toàn cầu. Internet giao thông thậm chí sẽ phối hợp quản lý các phương tiện năng lượng mới, giao thông công cộng, xe đạp và xe máy dùng chung và vỉa hè để xác định phương tiện giao thông tốt nhất để vận chuyển hành khách và giao hàng, giảm tắc nghẽn giao thông và khí thải carbon.

ICT đang đóng một vai trò quan trọng trong mục tiêu Net Zero

Số hóa là đòn bẩy để giảm lượng khí thải carbon trong các ngành công nghiệp, giúp các ngành công nghiệp khác giảm 12,1 tỷ tấn carbon bằng cách ứng dụng công nghệ ICT vào năm 2030, chiếm 20% tổng lượng carbon giảm. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, việc ứng dụng công nghệ ICT cho phép hiệu quả giảm carbon tăng gấp 10 lần. Huawei có nhiều trường hợp thực tế trên khắp thế giới xác nhận kết luận này. Trường hợp từ Thụy Điển: dữ liệu lớn và sử dụng phương tiện bay không người lái để phun thuốc có thể giảm sử dụng thuốc trừ sâu xuống 20 lần. Tại Harbin, một thành phố lớn ở miền bắc Trung Quốc, hệ thống sưởi thông minh giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng trung bình xuống 12,5%. Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đã và đang bùng nổ và là thị trường phát triển nhanh thứ hai ở Đông Nam Á. Bộ TT&TT (MIC) nhận định, với tốc độ hiện nay, giá trị nền kinh tế số Việt Nam có thể đạt 57 tỷ USD, chiếm 25-30% GDP vào năm 2025.

Công nghệ kỹ thuật số cũng rất quan trọng trong việc quản lý toàn bộ vòng đời của carbon và Thị trường Carbon. Báo cáo tiến độ thị trường carbon toàn cầu năm 2022 Tác động carbon quốc tế (ICAP) cho thấy thị trường carbon đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới, với phạm vi bao phủ ngày càng tăng. 25 thị trường carbon hoạt động trên toàn thế giới, chiếm 17% lượng khí thải nhà kính và 1/3 dân số toàn cầu. 22 thị trường carbon chủ yếu ở Nam Mỹ và Đông Nam Á đang được xây dựng và sẽ đi vào hoạt động trong vòng 1 đến 2 năm,. Tính đến cuối năm 2021, giá chiết khấu trên thị trường carbon EU đã vượt 100 USD/tấn, mức cao kỷ lục và doanh thu đấu giá thị trường hàng năm vào năm 2021 sẽ đạt 36,7 tỷ USD, tăng gần 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dựa trên mạng viễn thông tiên tiến, mạng cáp quang và trung tâm dữ liệu dung lượng lớn, công nghệ điện toán đám mây, Việt Nam có thể xây dựng nền tảng thị trường carbon một cách nhanh chóng, giúp đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các-bon thấp.

Mục tiêu của ngành ICT đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0

Đầu tiên, bản thân ngành công nghiệp ICT đạt được lượng khí thải carbon bằng không. Một số nhà khai thác hàng đầu như Vodafone, Orange và BT đã công bố các cột mốc để trở thành doanh nghiệp không carbon vào năm 2040. Theo báo cáo của GSMA / ITU, tổng lượng phát thải hiện tại trong lĩnh vực ICT là khoảng 680 triệu tấn, chiếm 2% lượng khí thải của toàn ngành. Để đạt được mức phát thải carbon bằng 0 trong ngành công nghiệp ICT vào năm 2050, chúng ta phải giảm ít nhất 45% lượng carbon vào năm 2030.

Thứ hai, giảm phát thải carbon được kích hoạt bởi các giải pháp ICT vào năm 2030 sẽ đạt 20% lượng khí thải toàn cầu. Theo phân tích của GeSI, chỉ trong lĩnh vực Di động, Sản xuất, Nông nghiệp, Xây dựng và Năng lượng, việc áp dụng công nghệ ICT mới có thể giảm 12,1 tỷ tấn khí thải carbon vào năm 2030.

Cuối cùng, quản lý toàn bộ vòng đời của carbon là một công cụ quản trị quan trọng để đạt được carbon bằng không, bao gồm giám sát carbon, giao dịch carbon và tài chính carbon, dựa trên công nghệ kỹ thuật số hiện đại, như điện toán đám mây. Với việc Việt Nam vừa công bố 8 Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (PDP8), trong đó đặt mục tiêu chuyển đổi năng lượng thành công gắn liền với hiện đại hóa sản xuất, việc xây dựng lưới điện thông minh, quản trị hệ thống điện tiên tiến là phù hợp với quá trình chuyển đổi xanh, giảm phát thải của thế giới. Đến năm 2050, tỷ lệ tái tạo sẽ đạt 67,5-71,5% sản lượng điện.

Những thách thức trong việc trở thành Net Zero

Chúng ta cảm thấy hào hứng khi đối mặt với cuộc đua giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Việt Nam là một trong những quốc gia ASEAN đầu tiên chính thức đề xuất lộ trình quốc gia trung hòa carbon 2050 tại Hội nghị thượng đỉnh COP26. Đề xuất cũng đưa ra mục tiêu mang tính tầm nhìn để đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào hoặc trước năm 2065. Hãy cùng điểm qua 3 thách thức hàng đầu của Thái Lan trong việc đạt được Net Zero.

Thách thức đầu tiên là ngành sản xuất điện với tỉ lệ phát thải khí nhà kính là 37%. Nhưng hiện nay, ngành này phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên và than đá. Theo số liệu mới nhất từ EPPO, trong tổng sản lượng điện sinh hoạt hiện nay không bao gồm điện nhập khẩu, 62% đến từ khí đốt tự nhiên, 37% từ than đá và 1% từ máy phát điện. Chúng ta đều biết rằng sản xuất năng lượng mới là xu hướng. Tuy nhiên, tỷ lệ năng lượng mới trong sản xuất điện thấp đến mức nó bị bỏ qua trong các bảng thống kê.

Thách thức thứ hai là làm thế nào để giảm lượng khí thải carbon công nghiệp. Công nghiệp đặc biệt là các ngành công nghiệp sản xuất và ICT, là động lực tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh của một quốc gia. Trong khi giảm lượng khí thải carbon, chúng ta nên giữ khả năng cạnh tranh của ngành. Như tôi đã đề cập trong câu hỏi đầu tiên, số hóa có thể cải thiện khả năng cạnh tranh và giảm lượng khí thải carbon. Các ngành công nghiệp ở Thái Lan thải carbon nhiều hơn giao thông vận tải và là TOP 2 nguồn thải khí carbon.

Thách thức thứ ba là chuyển đổi lưới điện. Như chúng ta đã biết, lưới điện truyền thống được xây dựng theo định hướng nhà máy điện lớn. Theo số liệu mới nhất từ EPPO, Điện hiện chỉ chiếm 22% tổng năng lượng tiêu thụ. Trong kỷ nguyên Net Zero, tỷ lệ tiêu thụ điện sẽ tăng đáng kể lên hơn 60%. Việc phổ biến sản xuất điện quang trên mái nhà sẽ thay đổi tình hình phát điện. Tương tự, việc xe điện trở nên phổ biến sẽ thay đổi bối cảnh tiêu thụ điện năng, đòi hỏi phải chuyển đổi cấu trúc của toàn bộ lưới điện bằng cách áp dụng các công nghệ đột phá để đáp ứng sự thay đổi này.

Các giải pháp hiện thực hóa Net Zero

Bởi vì công nghệ thúc đẩy sự phát triển của xã hội loài người, chúng ta sẽ dựa nhiều hơn vào công nghệ để hướng tới một xã hội Net Zero. Trong 5 năm tới, ba giải pháp công nghệ cao sau đây sẽ được sử dụng rộng rãi và trở thành cơ sở hạ tầng mới của Net Zero.

Giải pháp đầu tiên là Smart PV đối với Phát điện xanh, triển khai trên mái nhà tại hàng nghìn doanh nghiệp và hộ gia đình. Do sự đa dạng về hình dạng và kích thước mái của các doanh nghiệp và hộ gia đình, một giải pháp PV thông minh đa kịch bản được phát triển để có thể dễ dàng triển khai tại các nhà máy quang điện lớn, giải pháp PV mái công nghiệp và thương mại, mái nhà hộ gia đình. Các giải pháp PV thông minh được xây dựng với công nghệ quang điện + lưu trữ năng lượng + đám mây, theo mô-đun và dễ triển khai, tự tối ưu hóa, giám sát từ xa, có khả năng chuyển đổi và bán hàng cao, tỉ suất hoàn vốn đầu tư hạn chế và giảm. Chi phí điện có thể đạt 1,3 baht mỗi kilowatt giờ. Các mô-đun, tính năng tự vận hành và bảo trì giúp việc triển khai trên mái nhà ở dễ dàng.

Quang điện thông minh áp mái đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Đến năm 2023, các dạng năng lượng mới chiếm khoảng 16,7% tổng sản lượng điện của Việt Nam, hơn 60% trong số đó sẽ là sản xuất điện PV. Và trong tương lai, một nửa sản lượng điện PV sẽ đến từ PV dân dụng. Đến năm 2023, các sản phẩm biến tần Smart PV cải tiến toàn kịch bản của Huawei đã hỗ trợ khách hàng tạo ra hơn 23 tỷ kWh năng lượng sạch tại Việt Nam, giảm 10,6 triệu tấn khí thải carbon.

Giải pháp thứ hai là Mạng lưới thông minh

+ Năng lượng chuỗi thông minh với Cách mạng Lưới điện chuyển đổi lưới điện truyền thống bằng các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến như 5G, phương tiện bay không người lái, robot, đám mây, AI và camera độ nét cao. Nó cho phép kết nối hiệu quả trên diện rộng và điều khiển từ xa. Công nghệ thông minh có thể được giới thiệu nhanh chóng, chẳng hạn như giám sát robot tự động và hiệu quả giám sát gấp 80 lần so với công việc thủ công.

Công nghệ lưu trữ năng lượng chuỗi thông minh (ESS): Sự kết hợp giữa pin lithium và công nghệ điều khiển kỹ thuật số làm cho hệ thống lưu trữ năng lượng chuỗi thông minh ngày càng phổ biến, giải quyết cơ bản vấn đề phát điện không liên tục từ năng lượng mặt trời và gió. Lưu trữ năng lượng chuỗi thông minh + Giải pháp lưới điện thông minh cải thiện đáng kể độ bền và tính hiệu quả của lưới điện.

Giải pháp thứ ba là ICT xanh, bao gồm Trung tâm dữ liệu xanh và các điểm xanh.

Bản thân ngành công nghiệp ICT hiện tại chiếm 2% lượng khí thải carbon toàn cầu. Theo báo cáo của ITU, nếu hiệu quả năng lượng của ICT và việc áp dụng năng lượng sạch không được cải thiện, lượng khí thải carbon ICT toàn cầu sẽ tăng gấp 2,3 lần vào năm 2030, chiếm 4,6% tổng lượng khí thải.

Tất cả các kịch bản và trung tâm dữ liệu mô-đun xanh thúc đẩy hiệu quả tiêu thụ năng lượng lên 17% và giảm hiệu quả sử dụng điện năng xuống 1.2.

Các điểm xanh kết hợp năng lượng điện quang, lưu trữ năng lượng và trạm gốc 5G, phát điện và truyền thông để đạt được net zero.

Ba giải pháp này tạo thành cơ sở hạ tầng mới của Net Zero, từ đó hỗ trợ quá trình khử cacbon và số hóa toàn ngành và cuối cùng là hiện thực hóa Net Zero của toàn xã hội.

Số hóa và cacbon hóa thấp đi đôi với nhau và đưa chúng ta đến gần hơn với thế giới thông minh và không phát thải ròng

Khi nhìn vào lịch sử loài người chúng ta thấy rằng công nghệ năng lượng và công nghệ thông tin là những động lực chính của cuộc cách mạng công nghiệp, đã liên tiếp định hình lại các mô hình kinh tế từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp và sau đó là nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay.

Khi nhìn vào tương lai, kết hợp hai cách tiếp cận với nhau, chúng ta có thể kết luận rằng số hóa và carbon hóa thấp đi đôi với nhau cho một thế giới thông minh và Net Zero.

Macky Zhang, Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam

ZHANG FENG (TRƯƠNG PHONG) Tổng giám đốc Huawei Việt Nam

  • Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Đại học Trung Nam chuyên ngành Nhân sự và Quản trị Kinh doanh, ông Macky Zhang gia nhập Huawei và hiện là Tổng giám đốc Huawei Việt Nam.
  • Từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 3 năm 2023: ông Macky Zhang làm việc tại Huawei Philippines với vị trí Giám đốc Bộ phận kinh doanh Năng lượng số (Digital Power Business)
  • Từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 7 năm 2021, ông giữ chức vụ Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Năng lượng số (Digital Power Business) tại Trung Quốc.
  • Từ tháng 4 năm 2013 đến tháng 1 năm 2019, ông là Giám đốc Bộ phận Nhóm Kinh doanh Giải pháp Doanh nghiệp tại Tây An, Trung Quốc.
  • Từ tháng 5 năm 2000 đến tháng 4 năm 2013, ông giữ chức Giám đốc Bộ phận Quản lý Bán hàng của Phòng China Unicom (China Unicom Account).
  • Với 23 năm làm việc tại Huawei, ông Macky Zhang có kinh nghiệm phong phú trong nhiều mảng khác nhau như Hạ tầng các Nhà mạng, Giải pháp Doanh nghiệp và Năng lượng số.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page