Sign In

Blog

Latest News
Tránh rác thải đổ ra môi trường và biển cả và những gì các thành phố tại Việt Nam cần làm trong ngữ cảnh này để đóng góp vào Mục tiêu Phát triển Bền vững 11

Tránh rác thải đổ ra môi trường và biển cả và những gì các thành phố tại Việt Nam cần làm trong ngữ cảnh này để đóng góp vào Mục tiêu Phát triển Bền vững 11

Kính thưa các đại biểu và quý vị khách mời thân mến,

Nhân dịp Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 2023, tôi xin được nhân cơ hội này này để chia sẻ một số quan sát và đề xuất với quý vị về cách các thành phố Việt Nam – nhỏ, trung bình hoặc lớn – có thể ứng phó với vấn đề rác thải biển và rác thải và qua đó, đóng góp vào việc đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 11, tức là làm cho các thành phố và nơi sinh sống của người dân nên toàn diện, an toàn, mạnh mẽ và bền vững

Vấn đề rác thải và rác thải biển tại Việt Nam – con số và sự thật

Trước khi tôi giới thiệu 2 hành động chính và 2 biện pháp hỗ trợ, mà tôi tin tưởng rằng các thành phố Việt Nam nên xem xét để cải thiện hệ thống quản lý rác thải của họ, tôi muốn đưa ra một tổng quan về tình hình quản lý rác thải hiện tại tại Việt Nam, bắt đầu bằng một số con số và dữ kiện.

Sản xuất rác thải tại ASEAN tiếp tục tăng, cả về số lượng và thành phần. Việt Nam đứng ở vị trí thứ ba về sản lượng rác thải đô thị với 27 triệu tấn mỗi năm vào năm 2018, và dự kiến sẽ có 54 triệu tấn được sản xuất vào năm 2030 (theo Đánh giá Quản lý Rác thải Rắn và Nguy hại của WB năm 2021). Sản lượng rác thải trên mỗi người gần như đạt 1kg/ngày (được nêu trong Nghiên cứu Quốc gia về Rác thải Rắn và Nhựa tại Việt Nam, do WWF tiến hành năm 2019).

Theo báo cáo Thị trường Vật liệu Việt Nam của VCCI 2019, 64% là rác hữu cơ, tiếp theo là nhựa 12%, giấy 5%, kim loại 5% và vải 3%.

Ngoài ra, có rác xây dựng và phá hủy lên tới hàng triệu tấn mỗi năm, khó để thống kê số liệu vì thường bị đổ trái phép vào bãi chôn lấp và vào môi trường.

Những con số này thật quá sức tưởng tượng, nhưng thách thức cụ thể nào đối với các đô thị Việt Nam để quản lý rác thải tốt hơn và tránh việc rác thải đổ vào biển?

Cả ở thành phố và vùng nông thôn, hệ thống quản lý rác thải thiếu khả năng và cơ sở hạ tầng cho việc tách rác, thu gom, xử lý và xử lý rác thải. Có một thực tế là 75% các đô thị ở Việt Nam nằm trong hệ thống sông và khu vực ven biển.

Những thách thức chính đối với các đô thị là ngân sách của họ không cho phép cải thiện cơ sở hạ tầng cần thiết, một trong những nguyên nhân là các khoản phí thu gom thấp. Ngoài ra, các đầu tư tư nhân cho các giải pháp xử lý rác vẫn còn thấp do thiếu tính minh bạch trong quá trình cấp phép và đấu thầu. Nguồn cấp liệu sử dụng thấp (chất thải hàm lượng hữu cơ cao kết hợp với rác nhựa) và tỷ lệ tái chế thấp do chi phí cấp liệu cao là những trở ngại khác cho việc quản lý rác thải một cách hợp lý.

Trong bối cảnh Việt Nam đối phó với vấn đề rác thải đổ vào biển, tôi cũng muốn đề cập đến một số dữ kiện về ô nhiễm rác thải nhựa trong các dòng nước sông và biển.

Sông là một nguồn chính của rác thải nhựa vào đại dương của chúng ta. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Phi lợi nhuận The Ocean Cleanup vào năm 2021, có 1000 con sông chịu trách nhiệm cho gần 80% lượng rác thải nhựa hàng năm trên toàn cầu, trong đó có những con sông đô thị nhỏ nằm trong số những nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất. 20% còn lại của lượng rác thải nhựa được phân tán bởi 30.000 con sông. Việt Nam có khoảng 50 con sông trong số 1000 con sông gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất!

Phương pháp chính – hình thành cấu trúc

Dựa trên tình hình quản lý rác thải và ô nhiễm rác thải biển hiện tại của Việt Nam, câu hỏi cần trả lời ngay bây giờ là: làm thế nào các thành phố Việt Nam có thể thực hiện hành động ngay lập tức để vượt qua những thách thức này?

Kính thưa quý vị, có rất nhiều việc có thể thực hiện bởi các thành phố để tạo đà cho sự thay đổi, nhưng cần phải làm những việc đúng! Và những việc làm này chưa được thực hiện một cách đầy đủ.

Như đã được thấy rõ, vấn đề chung mà các thành phố Việt Nam đang phải đối mặt là thiếu các giải pháp hệ thống thân thiện với môi trường cho quản lý rác thải, Kinh doanh như thường lệ vẫn là câu trả lời của các thành phố đối với rác thải và ô nhiễm nhựa.

Cuộc sống đô thị và lối sống thân thiện với khí hậu yêu cầu việc tập trung vào việc hình thành cấu trúc và bận tâm ít hơn về cách cá nhân có thể hoặc nên thay đổi hành vi của họ trong các cấu trúc hiện có. Quản lý rác thải là một phần quan trọng của việc đạt được cuộc sống thân thiện với khí hậu để giảm lượng khí CO2 và methane thải ra môi trường, cũng như ô nhiễm không khí và môi trường. Các thành phố cần tuân theo phương pháp mấu chốt này để tạo ra các thay đổi cấu trúc thay vì các giải pháp phân mảnh để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Giải pháp chính I – Các phòng thí nghiệm và trung tâm

Các thành phố cần hành động toàn diện để cải thiện việc quản lý rác thải. Bây giờ, một giải pháp toàn diện cụ thể là gì? Làm thế nào các thành phố Việt Nam có thể hình thành cấu trúc thuận lợi cho việc quản lý rác thải cải thiện và đạt được cam kết tốt hơn từ các bên liên quan?

Ý tưởng quan trọng đầu tiên mà các thành phố hợp tác với ngành tư nhân và đối tác quốc tế cần thực hiện gồm hai phần.

Một là, các thành phố cần một cơ cấu tổ chức tốt hơn dưới dạng các phòng thí nghiệm Giải pháp & Tri thức vật lý, tư nhân hoặc công tư sở hữu để nhân bản các mô hình kinh doanh Tuần hoàn & giải pháp quản lý rác thải thông qua việc tạo điều kiện cho đầu tư từ khu vực tư nhân. Những phòng thí nghiệm này cần có các địa điểm triển khai giải pháp được đặt tại các khu vực ven biển và sông để tạo điều kiện cho việc nhân bản. Một trung tâm tri thức (liên kết với trường đại học và các cơ sở nghiên cứu) sẽ đảm bảo các giải pháp được thu thập và tiếp cận.

Các thành phố cũng cần một giải pháp kỹ thuật mang tính hệ thống và toàn diện hơn cho quản lý rác thải bằng cách sở hữu các cơ sở quản lý rác thải và tài nguyên tư nhân hoặc công tư với các hiển thị về phân loại & tái chế.

Vậy là một cơ sở quản lý rác thải và tài nguyên trông như thế nào, cấu trúc cơ sở trông như thế nào? Tôi muốn nhấn mạnh rõ ràng, rằng những trung tâm này chưa tồn tại cho rác thải đô thị, vì cho đến nay chỉ có các giải pháp phân mảnh thôi!

Trung tâm quản lý rác và tài nguyên là gì, cơ cấu của các cơ sở như thế nào? Tôi muốn nhấn mạnh rõ ràng rằng những trung tâm này chưa tồn tại cho rác thải đô thị vì cho đến nay chỉ có những giải pháp rời rạc!

Thiết lập một trung tâm quản lý rác thải và tài nguyên tương tự như một khu công nghiệp cụ thể hoặc một không gian làm việc chung dành riêng cho ngành, có thể là một cơ sở độc lập hoặc nằm tại một khu đất nào đó. Được quản lý tập trung, nó sẽ bao gồm một nhà máy tách rác thải nhựa + các nguồn rác thải khác, một nhà máy xử lý nước thải, và một không gian tiền xử lý (tái chế) và giao dịch cho các giải pháp chuyển đổi rác thải nhựa khác nhau, bao gồm nhựa giá trị thấp. Trung tâm có thể mở rộng thông qua việc tích hợp thêm các giải pháp xử lý rác thải khác (ví dụ, xử lý rác thải hữu cơ để sản xuất phân bón hoặc biogas). Mô hình Trung tâm cần được bổ sung bằng các Điểm Khôi phục Tài nguyên (RRPs) để tách rác thải (Trạm thu thập dựa trên container) trên khắp thành phố/quận. RRPs sẽ được quản lý bởi các công nhân xử lý rác thải phi chính thức (IWW’s) và được tích hợp vào hoạt động thu thập của Trung tâm.

Tóm lại, một Trung tâm là một tập hợp các cơ sở tại một nơi liên kết với IWW/RRP để phát triển các luồng vật liệu tuần hoàn cục bộ. Một Trung tâm như vậy không phải là một thách thức kỹ thuật lớn và cũng liên quan đến chi phí đầu tư có thể quản lý được.

Ngoài ra, cần cải thiện dịch vụ của các công ty rác thải công cộng để thu thập và xử lý phần còn lại của rác thải. Sự cải thiện này bao gồm các biện pháp như cung cấp nhiều thùng rác hơn, cả trong không gian công cộng và tại hộ gia đình, đầu tư vào nhiều xe tải cho các dòng rác thải khác nhau, lên kế hoạch thu thập rác thải tốt hơn, và trong tương lai, các trạm trung chuyển, nhà máy nhiệt điện từ rác và các chương trình EPR với PRO. Chỉ sự kết hợp giữa các giải pháp tư nhân + dịch vụ công cộng cải thiện sẽ đem lại quản lý rác thải và tương tác PPP có hệ thống và khả thi, và do đó đem lại sự HÌNH THÀNH các cấu trúc, và sau đó đạt được mục tiêu 80/20 (20% rác thải trên bãi rác và 80% tái chế hoặc sử dụng lại) & ngăn ngừa ô nhiễm biển một cách hiệu quả.

Giải pháp chính II – Quản lý từ nguồn đến biển

Sáng kiến thứ hai cho các thành phố cải thiện quản lý rác thải và ngăn ngừa ô nhiễm biển là hợp tác khu vực để giải quyết vấn đề về việc đưa rác thải và nhựa vào con sông và sau đó là biển.

Hoạt động con người trên đất liền và dọc theo sông/đồng bằng đang tạo ra gánh nặng nặng nề lên hệ sinh thái nước ngọt và đại dương. Có sự rời rạc trong quản trị, tài chính, quản lý và vận hành, nói cách khác, vẫn còn quá nhiều tư duy SILO. Việc quản lý rác thải dừng lại ở ranh giới thành phố là không hiệu quả và sẽ không ngăn ngừa được ô nhiễm biển một lượng lớn nhựa + các nguồn rác thải khác thâm nhập vào các con sông từ các khu vực nông thôn ở hạ lưu, Do đó, cần có một phương pháp Source2Sea (S2S) như một giải pháp khu vực. Phương pháp S2S là một công cụ quản

trị xem xét các mối liên kết giữa đất liền, nước ngọt, bờ biển và đại dương. Nó chỉ ra mối bận tâm về thượng nguồn-hạ nguồn và thúc đẩy sự hợp tác giữa các lĩnh vực để đạt được mức thải nhựa zero. Việc thực hiện thực tế thông qua cam kết và hành động của nhiều bên liên quan (giữa các cơ quan chính phủ = theo chiều ngang và khu vực + theo chiều dọc = bao gồm doanh nghiệp/hiệp hội phi chính phủ/tổ chức giáo dục) sẽ tạo ra các giải pháp khu vực hoặc đô thị-nông thôn cho quản lý rác thải (xem thêm “Nền tảng quản lý từ nguồn đến biển: lưu vực sông Vũ Gia-Thu Bồn, Viện Nước quốc tế Stockholm”).

Biện pháp hỗ trợ – Chuyển giao R&D & giáo dục thích ứng & thực tiễn kinh doanh

Thưa quý vị, sau khi nhấn mạnh hai biện pháp chính mà các thành phố cần xem xét, tôi xin được trình bày một cách ngắn gọn về hai biện pháp hỗ trợ mà hiện vẫn chưa được áp dụng một cách hiệu quả.

Một biện pháp hỗ trợ quan trọng cho việc chuyển đổi để việc xác định cơ cấu quản lý rác thải hiệu quả hơn là việc chuyển giao kết quả R&D đến một nhóm các bên liên quan rộng hơn để biến kiến thức thành hiện thực!

Các dự án R&D thường dừng lại sau khi hoàn thành nghiên cứu hoặc hành động và sản phẩm đã được bàn giao (dưới dạng nghiên cứu, hướng dẫn, cơ sở dữ liệu, v.v.). Nhưng thường thì CB không đủ hoặc không bao quát và không cung cấp đủ kiến thức tùy chỉnh/có thể áp dụng cho những người thực hiện đến từ chính phủ, doanh nghiệp hoặc cộng đồng ở cấp địa phương. Chúng ta cần phải bù đắp được khoảng cách này!

Giải pháp là trước tiên phải xem xét dịch vụ chuyển giao về mặt ngân sách, một đối tác thực hiện phù hợp, gói CB toàn diện, thời gian và đồng thời là khuyến khích nghiên cứu. Nghiên cứu về CE như một yếu tố quan trọng để đạt được nhiều SDGs cần được xem là một trong những chủ đề chính.

Nghiên cứu khả thi và các đề xuất chính sách về chiến lược đầu tư để chuyển hướng dòng tiền tài chính công/ tư nhân vào các ứng dụng rác/CE đổi mới là một ví dụ.

Một biện pháp hỗ trợ quan trọng thứ hai cho việc định hình cơ cấu là cải thiện giáo dục hướng thực hành và thực hiện các phương thức kinh doanh bền vững.

Các thành phố và doanh nghiệp cần khuyến khích và thực hiện giáo dục hướng thực hành rộng rãi bằng cách kết hợp lý thuyết và thực hành ở mọi cấp độ (TVET và Giới học thuật) và thứ hai, bằng cách tăng cường các phương thức kinh doanh bền vững trong các công ty hoặc tổ chức theo ứng dụng 7R (suy nghĩ lại, thiết kế lại, tái mục đích [tái sử dụng và chia sẻ], sửa chữa, tái chế và phục hồi).

Ví dụ về các thực hành gồm: mua sắm xanh, thiết kế tuần hoàn, loại bỏ việc sử dụng giấy, bảo tồn nước và xem xét năng lượng tái tạo, phát triển chương trình tái chế, đào tạo nhân viên. Đối với lĩnh vực này, các thành phố cần có một khung đo lường để theo dõi tiến độ đạt được mục tiêu trở thành không còn rác thải (tôi đề xuất nghiên cứu trường hợp thành công của thành phố Peterborough ở Anh với mục tiêu trở thành một thành phố tuần hoàn).

Kết luận

Thưa quý vị, dựa trên gần 25 năm kinh nghiệm của tôi trong việc đồng hành và hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và những quan sát có được, hai biện pháp chính đã nêu trên, thành lập các trung tâm xử lý rác và tài nguyên và phương pháp S2S, là yếu tố chính để các thành phố định hình cơ cấu thu gom và quản lý rác thải. Chúng cũng là điều kiện tiên quyết để có chương trình EPR và chuyển đổi CE.

Hướng đi cho các thành phố chỉ có thể là thực hiện từng bước nhỏ và thực tế. Điều kiện tiên quyết để định hình cơ cấu thuận lợi về quản lý rác thải để làm cho việc quản lý rác thải dễ dàng, hiệu quả hơn và khả thi hơn và cuối cùng cải thiện ngăn ngừa rác biển của Việt Nam là sự sẵn sàng chính quyền địa phương để đổi mới, kết nối với doanh nghiệp và thực thi quản lý S2S đô thị-nông thôn. Hợp tác quốc tế có thể hỗ trợ điều này bằng cách cũng điều chỉnh các dự án quản lý rác tốt hơn trước đây về mặt thiết kế cấu trúc. Nơi làm việc của tôi, Viện Quản lý Xây dựng và Thành phố (AMC), cũng sẽ hỗ trợ các thành phố với các dịch vụ phù hợp cho phát triển đô thị bền vững để cải thiện cơ cấu, quản lý rác thải và ngăn ngừa rác biển và từ đó đóng góp vào việc đạt được SDG 11.

Cám ơn sự quan tâm của quý vị. Tôi chúc quý vị thật nhiều sức khỏe và được truyền cảm hứng từ những bài tham luận của diễn đàn này.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page