Sign In

Blog

Latest News
Mô hình kinh tế nước tuần hoàn của Israel và cách nó giảm lượng khí thải nhà kính và giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường

Mô hình kinh tế nước tuần hoàn của Israel và cách nó giảm lượng khí thải nhà kính và giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường

Khủng hoảng khí hậu toàn cầu và khủng hoảng nước toàn cầu là hai mặt của cùng một đồng xu. Một mặt là khủng hoảng khí hậu đang ngày càng làm trầm trọng hơn khủng hoảng nước đang diễn ra, và mặt khác, cách chúng ta tiêu thụ nước, vận chuyển và không xử lý nước thải đúng cách đang tăng cường khủng hoảng khí hậu và gây ra lượng khí nhà kính không cần thiết.

Đây là một vấn đề chỉ có một số ít những người liên quan đến việc ngăn chặn khủng hoảng khí hậu nhận thức được hiện nay. Nhưng lượng khí nhà kính từ ngành nước toàn cầu và sự kỳ vọng về việc tiêu thụ nước lớn hơn cho nông nghiệp, sử dụng đô thị và công nghiệp là những yếu tố quan trọng trong khủng hoảng khí hậu. Theo số liệu, ngành nước toàn cầu chiếm trách nhiệm khoảng 2% tổng lượng khí nhà kính thải ra trên thế giới. Số liệu này được chia đều thành hai nửa giữa lượng thải liên quan đến năng lượng sử dụng cho bơm nước, vận chuyển nước đến người tiêu dùng và sau đó xử lý nước thải, và lượng thải do hệ thống thoát nước không qua xử lý, chủ yếu là khí methane. Loại khí này mạnh gấp 84 lần CO2 theo thời gian, do đó tác động của nó đối với sự nóng lên toàn cầu là đáng kể.

Nước thải chưa qua xử lý có nhiều hậu quả tiêu cực về môi trường: nó ô nhiễm các thể chất nước và gây ra hiện tượng nở tảo làm ngạt hệ thống nước biển, ô nhiễm sông suối, xâm nhập vào nguồn nước dưới đất và làm ô nhiễm nó, và gây ra tổn hại môi trường nghiêm trọng làm gián đoạn khả năng hoạt động của thiên nhiên và hấp thụ lượng khí nhà kính.

Có một nghịch lý lớn là khi khủng hoảng khí hậu tiến triển và phát triển, nó gây ra sự thiếu nước ngày càng tăng. Đồng thời, nhu cầu đáp ứng sự thiếu hụt này lại làm trầm trọng thêm khủng hoảng khí hậu, vì cần tăng nguồn nước, bơm nước và vận chuyển nước qua những khoảng cách ngày càng xa tới người tiêu dùng cuối cùng, và đôi khi còn phải thực hiện quá trình lọc nước biển thành nước ngọt, quá trình này đòi hỏi năng lượng đáng kể và tạo ra nước mặn loãng được xả đi vào môi trường. Do đó, một vòng lặp tích cực được tạo ra ở đây, đó là cần tìm cách áp dụng và hiệu quả để phá vỡ nó. Nói cách khác, chúng ta cần tách khủng hoảng khí hậu toàn cầu khỏi khủng hoảng nước toàn cầu.

Trong bài viết này, tôi muốn trình bày kinh nghiệm của Israel trong lĩnh vực kinh tế nước tái chế và chỉ ra một số cách đơn giản nhưng hiệu quả nhằm tạo ra một kinh tế nước tái chế, tiết kiệm tài nguyên và ít thải khí nhà kính. Kinh nghiệm của Israel xuất phát từ sự cần thiết và như câu nói: “Nghèo khó là mẹ của sáng tạo”. Israel nằm trong khu vực khô cằn với lượng mưa ít. Thực tế, khoảng 60% diện tích của nước này là sa mạc và phần còn lại là vùng bán khô cằn. Kể từ khi ra đời, đất nước đã phải đối mặt với thách thức duy trì nông nghiệp hiệu quả, sản xuất thực phẩm tự cung cấp và cung cấp nước cho dân số ngày càng tăng mà lượng nước có sẵn không thay đổi đáng kể, thậm chí còn giảm đi. Điều này là một thách thức lớn và đáng chú ý, làm thế nào để đem nước với giá bình đẳng đến cho mỗi người dân, bất kể họ sống ở đâu và cách xa nguồn nước như thế nào? Làm thế nào để duy trì chất lượng cuộc sống và thậm chí cải thiện nó liên tục? Làm thế nào để đảm bảo rằng nước là chất lượng cao, sạch và tốt cho sức khỏe? Và làm thế nào để giữ đủ nước cho tự nhiên và hệ sinh thái?

Thêm vào đó là thách thức của khủng hoảng khí hậu dẫn đến giảm lượng mưa, tăng nhiệt độ và do đó làm tăng hiện tượng bay hơi, thay đổi phân bố mưa trong năm và các sự kiện cực đoan như mưa lũ rất lớn rơi trong khoảng thời gian ngắn và lợi ích của chúng đối với thiên nhiên và nông nghiệp giảm đi, như một hệ quả tất yếu.

Chúng ta sẽ không đánh giá lại lịch sử nước thú vị của Israel ở đây, mà sẽ tập trung vào chính sách nước hiện tại với ý định sử dụng nó như một mô hình hiệu quả cho các quốc gia và vùng khác trên thế giới. Có thể không có ý định trước, nhưng như một sự cần thiết của hiện thực, một kinh tế nước tái chế đã được tạo ra ở Israel, vẫn chưa hoàn thiện, nhưng theo thời gian trôi qua, nó đang ngày càng gần hơn.

Chúng ta sẽ không đánh giá lại lịch sử nước phong phú của Israel ở đây, mà sẽ tập trung vào chính sách nước hiện tại nhằm tạo mô hình hiệu quả cho các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Có lẽ không có ý định trước, nhưng vì sự cần thiết của hiện thực, một nền kinh tế nước tái chế đã được tạo ra ở Israel, vẫn chưa hoàn chỉnh, nhưng qua các năm, nó đang ngày càng tiến gần tới sự hoàn thiện.

Các nguồn nước chính của Israel là nước từ Hồ Kinneret, nước ngầm, nước khử mặn và nước thải đã qua xử lý để sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Trong bối cảnh nước tự nhiên như nước ngầm và nước bề mặt bị hạn chế về số lượng và thậm chí có nguy cơ giảm do khủng hoảng khí hậu, như chúng ta đã mô tả ở trên, nước được sản xuất từ quá trình khử muối và xử lý nước thải là các nguồn đang ngày càng tăng.

Khử muối nước ở Israel đạt khoảng 600 triệu mét khối mỗi năm, hầu hết đều từ Biển Địa Trung Hải. Theo kế hoạch là khử muối thêm 300 triệu mét khối mỗi năm cho đến năm 2030. Đây là một động thái chiến lược cuối cùng sẽ dẫn đến phần lớn nước ngọt ở Israel là nước biến được khử muối. Hiện nay, hầu hết năng lượng sử dụng cho quá trình khử muối đến từ khí tự nhiên, nhưng khi năng lượng dùng cho khử muối đến từ các nguồn tái tạo, lượng khí nhà kính thải ra cũng sẽ giảm và tác động lên sự nóng lên toàn cầu cũng vậy.

Ngoài ra, Israel cũng cung cấp nước cho các nước láng giềng của mình: khoảng 100 triệu mét khối nước được chuyển tới Jordan và gần như bằng số đó tới Palestine. Theo kế hoạch, là tăng lượng nước chuyển tới Jordan thêm 200 triệu mét khối mỗi năm, trong khuôn khổ thỏa thuận ba bên giữa Israel-Jordan-Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Những điểm chính của thỏa thuận này là Israel sẽ chuyển 200 triệu mét khối nước biển được khử muối cho Jordan và nhận năng lượng mặt trời từ Jordan sản xuất trên lãnh thổ của họ. Chúng ta thấy rằng Israel không chỉ phải đáp ứng nhu cầu nước của riêng mình, mà ngày càng cần phải giúp đỡ các nước láng giềng của mình.

Khử muối nước biển là bước đầu tiên trong nền kinh tế nước tái chế của Israel. Quá trình này được thực hiện thông qua một số cơ sở được phân bố trải rộng dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, ở khoảng cách tương đối ngắn tới người tiêu dùng. Trong tương lai gần, nước biển được khử muối sẽ được vận chuyển qua hệ thống đường ống quốc gia đến Hồ Kinneret ở miền bắc Israel để giúp duy trì mực nước của hồ và ngăn chặn hiện tượng nước biển xâm nhập vào hồ.

Trạm tiếp theo là sử dụng nước khử muối cho nhu cầu đô thị. Khoảng 92% dân số của Israel sống ở các thành phố và các thành phố là người tiêu dùng nước chính của đất nước này. Nước khử muối được pha với nước ngầm để cải thiện chất lượng và trải qua các quy trình đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Sau khi sử dụng, hầu hết lượng nước này – khoảng 95% nước, một kỷ lục thế giới – được chuyển tới các nhà máy xử lý nước thải và đây là trạm thứ ba trong nền kinh tế nước tái chế của Israel.

Nước này được làm sạch ở các cấp độ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng trong nông nghiệp. Một lượng nước nhất định đã được lọc được phun vào nước ngầm như một phần của quy trình tự nhiên giúp làm sạch nó. Sau đó, nước được bơm từ nước ngầm và chuyển đi để được sử dụng trong nông nghiệp. Phần còn lại của nước đã lọc được chuyển đến trực tiếp trong một đường ống riêng để sử dụng trong nông nghiệp hoặc cho tự nhiên. Quá trình lọc được thực hiện tại các cơ sở xử lý nước phía tây được vận hành trên cơ sở kinh tế, thường là nhiều thành phố và chính quyền địa phương cùng nhau tham gia xử lý nước thải tại một cơ sở trung tâm. Điều này cải thiện quy trình, giảm chi phí và nguy cơ rò rỉ nước thải chưa qua xử lý. Bùn, sản phẩm phụ của quy trình, được sử dụng làm phân bón, đồng thời tạo ra khí sinh học trong quá trình xử lý, và hiện nay có những ý tưởng thú vị để sản xuất năng lượng thay thế thân thiện với môi trường như hydro từ lượng bùn này.

Sử dụng trong nông nghiệp là điểm dừng thứ tư và cuối cùng trên con đường mà nước đi qua. Khoảng một nửa các mùa màng nông nghiệp của Israel dựa vào nước đã được xử lý và làm sạch dựa trên quy định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo rằng lượng nước này sẽ không gây hại đến sức khỏe hay môi trường. Có một quá trình kiểm soát và giám sát liên tục đối với lượng nước này. Nếu không có điều này, nông nghiệp sẽ bị giảm sút đáng kể, sự phụ thuộc vào nhập khẩu thực phẩm sẽ tăng và đất đai sẽ thay đổi và trở nên cằn cỗi hơn.

Ngoài quy trình đã mô tả ở trên, dựa trên 4 trạm chính, cũng có thể thêm việc sử dụng nước mặn được bắt nguồn từ việc khoan ở các khu vực sa mạc của đất nước, phù hợp cho một số loại cây trồng nông nghiệp, một số trong số đó đã được thích nghi với nước mặn, và cho mục đích nuôi cá trong ao nuôi cá ở sa mạc, và trong những trường hợp khác, nước được khử muối để sử dụng làm nước uống ở các khu dân cư.

Hiệu quả của chiến lược nước của Israel được xác nhận lại cũng nhờ một chính sách khác dựa trên hai nguyên tắc chính: ngăn chặn mất nước trong hệ thống nước và bảo tồn và tăng cường nhận thức về việc sử dụng nước. Israel có lẽ là một trong những quốc gia có kỷ lục thế giới trong việc ngăn chặn mất nước. Trong khi ở nhiều quốc gia và thành phố trên thế giới, hàng chục phần trăm lượng nước bị thất thoát do bị rò rỉ, sự cố và trộm cắp, ở Israel, hệ thống nước chỉ mất một vài phần trăm.

Cần phải hiểu rằng: nước đã bị thất thoát do rò rỉ hoặc bay hơi thực tế là nước đã được sản xuất và vận chuyển, và khí nhà kính không cần thiết đã được thải ra vào bầu không khí khi bơm nước, đôi khi từ độ sâu hàng trăm mét, và vận chuyển đến người tiêu dùng, đôi khi cả hàng trăm kilomet và thậm chí nhiều hơn. Việc giảm rò rỉ, ngăn chặn bay hơi, mất mát và trộm cắp là bước chính trong việc giảm lượng khí nhà kính thải ra trong ngành nước toàn cầu, và Israel cũng là một quốc gia đi đầu trong chiến lược và ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực này, một số trong số đó đã được phát triển tại Israel.

Nguyên tắc thứ hai là tiết kiệm nước và nhận thức cao về tầm quan trọng của nó. Khi tôi thăm các quốc gia khác trên thế giới, đôi khi tôi ngạc nhiên bởi việc lãng phí nước ở đó, ngay cả ở các quốc gia khô cằn mà thực sự rất thiếu nước. Tôi luôn kiểm tra các vòi nước trong các phòng khách sạn, bồn rửa chén và phòng tắm, xem chúng có được trang bị các thiết bị tiết kiệm nước hay không, một loại bộ lọc kim loại đơn giản, giúp giảm lượng nước chảy qua vòi mà không ảnh hưởng đến tốc độ hoặc mạnh yếu của dòng nước. Trong phòng tắm, tôi kiểm tra xem có hai chế độ xả bồn hay không: một là với lượng nước tối thiểu và chế độ còn lại với lượng nước ít hơn một chút. Hai biện pháp đơn giản và rõ ràng này có thể giảm tiêu thụ nước hộ gia đình khoảng 15%. Hãy tưởng tượng xem có bao nhiêu khí nhà kính có thể được ngăn chặn trên quy mô toàn cầu nếu các tiêu chuẩn này được bắt buộc áp dụng ở mọi nơi trên thế giới.

Israel cũng được đặc trưng bởi hiệu quả rất cao trong việc sử dụng nước trong nông nghiệp. Các vườn cây ăn quả và rau cải được trồng với phương pháp tưới nhỏ giọt, tiết kiệm tới 50% so với các phương pháp tưới tiêu biểu của thế giới là tràn đổ nước vào các khu vực nông nghiệp. Không chỉ là phương pháp này tiết kiệm nước, nó còn tăng năng suất lên đến hàng chục phần trăm so với các phương pháp tưới khác và ngăn chặn bệnh tại cây trồng do độ ẩm không cần thiết và phân bón bị lãng phí. Ở Israel, loại cây trồng nông nghiệp tiết kiệm nước và kháng hạn được phát triển liên tục, bao gồm cả lúa được trồng bằng phương pháp tưới dưới thay vì tưới ngập. Điều này có thể góp phần lớn vào việc gia tăng sự an toàn thực phẩm toàn cầu và giảm khí nhà kính, vì ngành lúa là nguyên nhân gây ra khoảng 10% khí methane toàn cầu.

Người dân Israel ý thước được rất rõ về tình trạng thiếu nước, là kết quả của nhiều thập kỷ giáo dục thông qua phương tiện truyền thông và các chiến dịch công khai kêu gọi tiết kiệm nước. Như kết quả trực tiếp của điều này, tiêu thụ nước theo đầu người ở Israel là một trong những tỉ lệ thấp nhất so với các quốc gia phương Tây. Đồng thời, chất lượng cuộc sống không bị ảnh hưởng và không có tình trạng thiếu nước. Kế hoạch dài hạn, đến năm 2050, lưu ý sự tăng trưởng dân số, biến đổi khí hậu, tính chất tiêu thụ nước trong tương lai và nhiều yếu tố khác, đảm bảo tình hình này sẽ tiếp tục duy trì như hiện tại.

Cần phải nói rằng hệ thống nước được quản lý chuyên nghiệp với tầm nhìn dài hạn, được hỗ trợ bởi quy định thích hợp, chính sách giá rõ ràng tạo sự bình đẳng và cơ hội tăng trưởng cho tất cả các người tiêu dùng, góp phần vào tất cả những điều này – ở Israel, giá nước đồng nhất cho tất cả người tiêu dùng theo mức sử dụng – và đây chính là giá thực sự của nước mà không có các khoản trợ cấp. Lợi nhuận từ việc bán nước cho người tiêu dùng được đầu tư vào việc cải thiện hệ thống nước, cải tiến cơ sở hạ tầng và quản lý hệ thống. Chúng không dành cho các nhu cầu khác, dù chúng có thể quan trọng như thế nào, nhưng không liên quan đến hệ thống nước. Bằng cách này, hệ thống nước Israel nhận được đầu tư liên tục để duy trì cấp độ và ngăn ngừa thất thoát nước. Hiệu quả của hệ thống nước ở Israel trên thực tế là nhờ vào một hệ thống thống nhất trên toàn đất nước, và điều này khả thi là nhờ diện tích nhỏ bé của lãnh thổ Israel.

Tóm lại, mô hình nước của Israel là một trong những mô hình phù hợp nhất trên thế giới để đối phó với khủng hoảng khí hậu. Mong muốn rằng và thậm chí là quan trọng, mô hình này sẽ là nguồn cảm hứng cho các quốc gia, khu vực và thành phố khác trên thế giới. Việc áp dụng mô hình này, dù là một phần hoặc toàn bộ tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi quốc gia và khu vực khí hậu, có thể giúp giảm đáng kể lượng khí nhà kính thải ra toàn cầu – từ đó đóng góp vào việc giảm thiểu khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Điều này cũng cần thiết để tạo nên sự kiên cường và thích nghi trước sự gia tăng nhanh chóng của khủng hoảng nước toàn cầu. Cuối cùng, nếu không thể giải quyết triệt để vấn đề nước trên quy mô toàn cầu, chúng ta sẽ không thể thiết lập lại lượng khí nhà kính toàn cầu và cung cấp nguồn tài nguyên cần thiết nhất cho cuộc sống của chúng ta – chính là nước.

Về tác giả:

GIDEON BEHAR

Đại sứ tại Đặc phái viên về Biến đổi khí hậu và Tính bền vững tại Bộ Ngoại giao Israel

  • Trước đó, ông giữ chức Vụ trưởng Vụ Châu Phi tại Bộ Ngoại giao và chức vụ Đặc phái viên về các vấn đề Châu Phi.
  • 2011-2016, ông là Giám đốc Cục Chống bài Do Thái và Tưởng niệm Holocaust. Ông từng là Đại sứ Israel tại Senegal 2006-2011 và là Phó Vụ trưởng Vụ Jordan, Syria và Liban 2002-2006.
  • Ông hiện đang giảng dạy tại trường đại học một khóa học về “Tác động của biến đổi khí hậu đối với quan hệ quốc tế”.
  • Ông đã được Tổng thống Wade của Senegal trao tặng danh hiệu “Grand Officier de l’Ordre National du Lion” vì đóng góp đặc biệt của ông cho Senegal, cũng như giải thưởng đặc biệt từ tổ chức bảo trợ NGO của Senegal, CONGAD, vì công việc nhân đạo của ông ở Senegal.
  • Ông cùng với nhóm của mình đã được Bộ Ngoại giao trao giải thưởng “Đội ngũ xuất sắc nhất năm 2015” vì đã tổ chức và chủ trì Diễn đàn toàn cầu về chống chủ nghĩa bài thị Do Thái.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You cannot copy content of this page